Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 3 có đáp án, hay nhất


Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 3 có đáp án, hay nhất

Câu 1: Ông A giám đốc bệnh viện X cùng chị B trưởng phòng tài vụ đặt mua hai máy chạy thận nhân tạo thế hệ mới nhất do anh C phân phối. Khi bàn giao, anh D kỹ thuật viên phát hiện số máy này không đảm bảo chất lượng như hợp đồng đã kí kết nên từ chối nhận và báo cáo toàn bộ sự việc với ông A. Sau đó, khi anh D đi công tác, theo chỉ đạo của ông A, chị B yêu cầu anh S là bảo vệ chuyển toàn bộ số máy này vào khoa cấp cứu của bệnh viện. Trong lần đầu tiên sử dụng máy chạy thận nhân tạo này đã có hai bệnh nhân tử vong. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm pháp lí?

A. Ông A, anh C và anh S.     B. Chị B, ông A và anh C.

C. Ông A, anh C và anh D.     D. Chị B, anh C, anh S và ông A.

Đáp án: B

Câu 2: Bình đẳng về nghĩa vụ trước pháp luật có nghĩa là bất kì công dân nào khi tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh đều phải?

A. thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

B. đóng thuế đầy đủ và đúng hạn.

C. sử dụng các dịch vụ bảo hiểm.

D. chuyển giao mọi bí quyết làng nghề.

Đáp án: B

Câu 3: Năm 1948 Liên Hợp quốc ra Tuyên ngôn toàn thể thế giới về quyền con người khẳng định: “Mọi người sinh ra đều tự do và bình đẳng về phẩm giá về các quyền”. Khẳng định đó nói về?

A. Bình đẳng trước pháp luật.

B. Công bằng trước pháp luật.

C. Quyền tự do cá nhân.

D. Quyền tự do dân chủ.

Đáp án: A

Câu 4: Mức độ sử dụng các quyền và nghĩa vụ của công dân phụ thuộc vào?

A. Khả năng.

B. Điều kiện.

C. Hoàn cảnh.

D. Cả A,B,C.

Đáp án: D

Câu 5: Ông A có con gái tên T đang học lớp 11 đã đạt giải học sinh giỏi quốc gia năm học 2017. Khi biết tin T yêu H là thanh niên không nghề nghiệp lại nghiện hút, ông A đã rất bất ngờ. Ông vừa tìm cách giám sát con gái chặt chẽ, vừa thuê D đánh H. Trong một lần ông A về quê, T rủ H đến nhà chơi. Thấy trên bàn trang điểm có chiếc nhẫn kim cương, H lấy trộm và mang bán được 500 triệu đồng rồi xui người yêu cùng bỏ trốn. Trong trường hợp trên, những ai phải chịu trách nhiệm pháp lí?

A. Ông A, D và H.     B. Ông A, D, H và T.

C. Ông A, D và T.     D. Ông A, T và H.

Đáp án: A

Câu 6: Trong giờ làm việc tại xí nghiệp X, công nhân H đã rủ các anh M, S, Đ cùng chơi bài ăn tiền. Vì cần tiền lẻ, anh H đưa ba triệu đồng nhờ bảo vệ T ra quán nước đổi giúp. Do thua nhiều, anh S có hành vi gian lận nên bị anh Đ lao vào đánh gãy chân. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm pháp lí?

A. Anh H, M, S, Đ và bảo vệ T.     B. Anh S và Đ.

C. Anh H, M, S và Đ.     D. Anh H, S và Đ.

Đáp án: A

Câu 7: Do nghi ngờ chị N bịa đặt nói xấu mình nên chị V cùng em gái là chị D đưa tin đồn thất thiệt về vợ chồng chị N lên mạng xã hội khiến uy tín của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chồng chị N tức giận đã xông vào nhà chị V mắng chửi nên bị chồng chị V đánh gãy chân. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm pháp lí?

A. Vợ chồng chị V, vợ chồng chị N và chị D.     B. Vợ chồng chị N và chị D.

C. Vợ chồng chị V và chị D.     D. Vợ chồng chị V, chồng chị N và chị D.

Đáp án: D

Câu 8: Ông A rủ ông B cùng đột nhập vào tiệm vàng X để ăn trộm, phát hiện có người đang ngủ, ông B hoảng sợ bỏ đi. Sau khi lấy hết vàng hiện có trong tiệm X, ông A kể lại toàn bộ sự việc với người bạn thân là ông T và nhờ ông cất giữ hộ số vàng đó nhưng đã bị ông T từ chối. Ba tháng sau, khi sửa nhà, con trai ông A phát hiện có khá nhiều vàng được chôn dưới phòng ngủ của bố nên đến trình báo cơ quan công an thì mọi việc được sáng tỏ. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm pháp lí?

A. Ông A và ông T.     B. Ông A và ông B.

C. Ông B và bố con ông A.     D. Ông A, ông B và ông T.

Đáp án: D

Câu 9: Phát hiện ông B làm con dấu giả của một cơ quan hành chính Nhà nước theo đơn đặt hàng của ông H, sau khi cùng bàn bạc, anh K và anh M liên tục nhắn tin yêu cầu ông B phải nộp cho hai anh mười triệu đồng. Lo sợ nếu không đưa tiền sẽ bị anh K và anh M tố cáo, ông B buộc phải đồng ý và hẹn gặp hai anh tại quán cafe X để giao tiền. Trên đường đến điểm hẹn, anh K và anh M bị công an bắt vì trước đó vợ anh M đã kịp thời phát hiện và báo với cơ quan chức năng về việc này. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm pháp lí?

A. Anh K và anh M.     B. Ông H, ông B, anh K và anh M.

C. Ông H và ông B     D. Ông H, ông B, anh K và vợ chồng anh M.

Đáp án: B

Câu 10: Có tiền sau khi bán cho ông X chiếc xe máy vừa lấy trộm được, anh N rủ anh S và anh K là bạn học cùng trường đại học đi ăn nhậu. Sau đó, anh S về nhà còn anh K và anh N tham gia đua xe trái phép. Bị mất lái, anh N đã đâm xe vào ông B đang đi bộ trên vỉa hè. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm pháp lí?

A. Ông X, anh K và anh N.     B. Anh K, anh N và ông B.

C. Ông X, anh N và ông B.     D. Anh K, anh N và anh S.

Đáp án: A

Xem thêm các bài Lý thuyết và Câu hỏi trắc nghiệm Giáo dục công dân lớp 12 có đáp án hay khác: