X

Soạn văn lớp 7

Soạn bài: Cuộc chia tay của những con búp bê


Soạn bài: Cuộc chia tay của những con búp bê

Xem thêm Tóm tắt: Cuộc chia tay của những con búp bê

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1 (trang 27 sgk Văn 7 Tập 1):

Truyện viết về cuộc chia tay giữa hai anh em Thành và Thủy. Viết về sự việc: bố mẹ li hôn mà hai anh em mỗi người một ngả. Thủy về quê ngoại với mẹ, Thành ở lại với bố.

Cả hai anh em Thành và Thủy đều là nhân vật chính của câu chuyện.

Câu 2 (trang 26 sgk Văn 7 Tập 1):

a.Câu chuyện được kể theo ngôi thứ nhất. Việc lựa chọn ngôi kể có tác dụng giúp tác giả có điều kiện trực tiếp thể hiện suy nghĩ, tình cảm và diễn biến tâm trạng của nhân vật, tăng thêm tính chân thực của truyện, làm cho truyện hấp dẫn và sinh động hơn. Người đọc dễ thấy diễn biến tâm trạng của nhân vật, dễ cảm thông trước nỗi đau chia tay của hai anh em Thành và Thủy.

b. Tên tác phẩm là " Cuộc chia tay của những con búp bê" nhưng nội dung của truyện là cuộc chia tay của anh em Thành và Thủy. Tên truyện tưởng chừng không liên quan tới nội dung nhưng tiêu đề truyện còn một hàm ý khác. Những con búp bê là đồ chơi của các em bé, thường gợi liên tưởng đến sự hồn nhiên, trong sáng, vô tư. Cuộc chia tay của những con búp bê tạo ra một tình huống tâm lí - đó là cuộc chia tay không đáng có, cũng như không đáng có cuộc chia tay giữa Thành và Thuỷ - hai anh em vốn rất mực yêu thương và luôn luôn quan tâm, chia sẻ cùng nhau. Vì thế, tên câu chuyện lôi cuốn người đọc theo dõi.

Câu 3 (trang 26 sgk Văn 7 Tập 1): Các chi tiết trong truyện cho thấy hai anh em Thành, Thủy rất mực gần gũi thương yêu, chia sẻ và luôn quan tâm đến nhau.

      + Thủy đem kim chỉ ra tận sân vận động vá áo cho anh.

      + Thành giúp em học bài, chiều nào cũng đón em đi học về.

      + Hai anh em tay nhau vừa đi vừa trò chuyện.

      + Chia đồ chơi hai anh em đùn đẩy nhường nhau: anh bảo cho em tất, em lại đem con Vệ Sĩ để đầu gường gác cho anh ngủ.

      + Khi chia tay nhau cả hai anh em đều bật khóc, níu giữ lấy nhau, không muốn chia tay nhau.

Câu 4 (trang 26 sgk Văn 7 Tập 1): Lời nói và hành động của Thủy khi thấy anh chia hai con búp bê Vệ Sĩ và Em Nhỏ ra hai bên có mâu thuẫn: trong lòng Thủy không muốn chia tay 2 con búp bê đó, cũng giống như không muốn hai anh em phải chia tay nhau, thế nhưng khi bắt buộc phải chia tay con búp bê đó.

- Cách giải quyết mâu thuẫn đó là bố mẹ Thành và Thủy không được chia tay nhau nữa, thì tất yếu các em sẽ không phải chia tay nhau nữa.

- Kết thúc truyện Thủy đã chọn cách giải quyết đó là muốn con Vệ Sĩ ở lại với anh để bảo vệ anh, nhưng thực chất là muốn anh em luôn được ở với nhau.

- Chi tiết đó có thể cho thấy Thủy là người có trái tim nhân hậu, có tình yêu thương bao la, cao cả với anh, cuộc chia tay của các em thật đáng buồn, nhưng lỗi do người lớn đã khiến các em chịu nỗi đau này.

Câu 5 (trang 26 sgk Văn 7 Tập 1): Chi tiết chia tay của Thủy với lớp học làm cô giáo bàng hoàng:

      + Cô giáo tặng Thủy quyển sổ và chiếc bút máy nắp vàng nhưng: "Em không dám nhận… Em không đi học nữa". "Nhà bà ngoại em ở xa trường học lắm. Mẹ em bảo sẽ sắm cho em một thúng hoa để ra chợ ngồi bán".

      + Ý nghĩa: Thủy phải mất mát quá lớn: xa bố, xa anh, thiếu thốn tình thương. Phải chịu cảnh thất học. Phải lăn lộn vào đường đời để kiếm sống lúc còn quá nhỏ. Mà lỗi lầm do chính người lớn, người lớn đã đề cao cái " tôi" quá lớn mà không để ý tới suy nghĩ của các con.

- Chi tiết làm em cảm động nhất trong cuộc chia tay giữa Thủy và lớp học là cả lớp khóc nấc lên khi phải chia tay Thủy, qua đó ta thấy các em bé đều là những em bé ngoan, giàu tình cảm, biết chia sẻ với nhau. Và các em thật đáng thương, đều là những đứa trẻ hồn nhiên, ngây thơ mà phải chịu nỗi đau này, quả là đáng buồn.

Câu 6 (trang 26 sgk Văn 7 Tập 1):

Khi dắt Thủy ra khỏi trường, tâm trạng của Thành lại " kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật" bởi tâm trạng của em đang đau đớn và mất mát quá lớn so với lứa tuổi của em, em cần sự chia sẻ của mọi người, thế nhưng đối ngược lại với tâm trạng của Thành là sự thản nhiên của mọi người ngoài xã hội. Đó là điều rất đáng buồn trong cuộc sống.

Câu 7 (trang 26 sgk Văn 7 Tập 1):

Qua câu chuyện này, tác giả muốn nhắn gửi đến mọi người một thông điệp: Hạnh phúc gia đình là mái ấm quan trọng nhất của mỗi con người, đặc biệt là đối với các em nhỏ. Bậc cha mẹ hãy suy nghĩ và hành động để cho các em nhỏ có một gia đình toàn vẹn, hạnh phúc.

Nhận xét – Ý nghĩa

Dù bất cứ lí do gì nhưng cuộc chia tay, tan vỡ của một gia đình là điều rất buồn và đáng tiếc, đừng vì bất cứ lí do gì mà những đứa trẻ bị mất đi mái ấm gia đình hạnh phúc, để rồi tương lai của các em thật đáng buồn, tối tăm.

Xem thêm các bài Soạn văn 7 Tập 1 khác:

Mục lục Soạn văn 7 theo học kì:

Các bài soạn văn, soạn bài, giải bài tập được biên soạn bám sát nội dung sgk.