Tập đọc: Hạt gạo làng ta


Vì hạnh phúc con người – Tuần 14

Tập đọc: Hạt gạo làng ta

Nội dung chính: Hạt gạo được làm nên từ mồ hôi công sức của cha mẹ, của các bạn thiếu nhi là tấm lòng của hậu phương góp phần vào chiến thắng của tiền tuyến trong thời kì kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

Câu 1 (trang 140): Đọc khổ thơ 1, em hiểu hạt gạo được làm nên từ những gì?

Trả lời

      Hạt gạo được làm nên từ tinh túy của đất (có vị phù sa), của nước (có hương sen thơm trong hồ nước đầy), và công lao của con người (có lời mẹ hát ngọt bùi đắng cay).

Câu 2 (trang 140): Những hình ảnh nào nói lên nỗi vất vả của người nông dân?

Trả lời

      Những hình ảnh nói lên nỗi vất vả của người nông dân là:

Giọt mồ hôi sa

Những trưa tháng sáu

Nước như ai nấu

Chết cả cá cờ

Cua ngoi lên bờ

Mẹ em xuống cấy.

       Hai dòng thơ cuối của khổ là hai hình ảnh trái ngược nhau: cua sợ nước nóng phải ngoi lên bờ tìm chỗ mát,mẹ lại bước chân xuống ruộng để cấy lúa. Hai hình ảnh muốn nhấn mạnh nỗi vất vả, sự chăm chỉ của người nông dân không quản nắng mưa, lăn lộn trên ruộng đồng để làm ra hạt gạo.

Câu 3 (trang 140): Tuổi nhỏ đã góp công sức như thế nào để làm ra hạt gạo?

Trả lời

      Các bạn nhỏ đã thay cha anh mình đang ở chiến trường gắng sứ lao động, làm ra hạt gạo để tiếp tế cho tiền tuyến. Hình ảnh các bạn chống hạn vục mẻ miệng gầu, bắt sâu lúa cao rát mặt,gánh phân quang trành quết đất là những hình ảnh cảm động, nói lên nỗ lực của các bạn nhỏ, dù nhỏ và chưa quen lao động vẫn cố gắng đóng góp công sức để làm ra hạt gạo.

Câu 4 (trang 140): Vì sao tác giả gọi hạt gạo là "hạt vàng"?

Trả lời

      Hạt gạo được gọi là hạt vàng, vì hạt gạo rất quý. Hạt gạo được làm nên nhờ đất, nhờ nước, nhờ mồ hôi công sức của con người. Từ mảnh đất quê hương thân yêu, hạt gạo được gửi ra tiền tuyến nuôi quân đánh giặc, gửi đi muôn phương để đổi lấy hàng hóa, máy móc phục vụ cho con người. Hạt gạo tuy nhỏ bé mà ý nghĩa lớn lao biết chừng nào.

Xem thêm các bài Giải bài tập Tiếng Việt 5 khác: