Giáo dục công dân lớp 8 Bài 11: Lao động tự giác và sáng tạo


Giáo dục công dân lớp 8 Bài 11: Lao động tự giác và sáng tạo

Giáo dục công dân lớp 8 Bài 11: Lao động tự giác và sáng tạo

Để học tốt Giáo dục công dân lớp 8, dưới đây là các bài giải bài tập, trả lời gợi ý và trả lời câu hỏi Giáo dục công dân lớp 8 Bài 11: Lao động tự giác và sáng tạo ngắn gọn nhất, chi tiết giúp bạn học tốt môn GDCD 8 hơn.

Trả lời Gợi ý GDCD 8 Bài 11 trang 28

a) Theo em, lao động tự giác, lao động sáng tạo được biểu hiện như thế nào ?

Trả lời:

   - Lao động tự giác là lao động một cách chủ động không cần người khác phải hối thúc.

   - Lao động sáng tạo là lao động một cách khoa học, tìm ra cách hiệu quả, mới mẻ để giải quyết công việc.

b) Tại sao ngày nay lại cần lao động tự giác và lao động sáng tạo ?

Trả lời:

   Ngày nay, với sự phát triển khoa học công nghệ theo dây chuyền sản xuất, mỗi người đảm nhiệm các công việc khác nhau nên cần lao động tự giác và sáng tạo. Không ai giúp đỡ, hay nhắc nhở nếu không tự giác chúng ta sẽ không thể làm việc tốt được.

c) Theo em, học sinh có cần chuẩn bị, rèn luyện lao động tự giác và lao động sáng tạo không ? Những biểu hiện của lao động tự giác và sáng tạo trong học tập như thế nào ?

Trả lời:

   Học sinh có cần chuẩn bị rèn luyện lao động tự giác và lao động sáng tạo thì nó giúp học sinh đat được kết quả học tập tốt nhất.

   Biểu hiện của lao động tự giác, sáng tạo trong học tập: lập kế hoạch học tập và thực hiện nó, trau dồi kiến thức cả với những môn yếu kém, học theo nhóm, học một mình, lập sơ đồ tư duy trong học tập...

Trả lời Gợi ý GDCD 8 Bài 11 trang 29

a) Qua truyện đọc “Ngôi nhà không hoàn hảo” em có suy nghĩ gì về thái độ tôn trọng kỉ luật lao động trước đó và trong quá trình làm ngôi nhà cuối cùng của người thợ mộc?

Trả lời:

Thái độ tôn trọng kỉ luật lao động trước đó và trong quá trình làm ngôi nhà cuối cùng của người thợ mộc hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu như trước đây, người thợ mộc này: tận tụy, tự giác, nghiêm túc. Thì sau này, ông làm việc nhưng không dành tâm trí,, bỏ qua những nguyên tắc căn bản, làm với trạng thái mệt mỏi, không khéo léo và tinh xảo như trước, thiếu cẩn thận, tâm huyết và sự tỉ mỉ...

b) Hậu quả của việc thiếu tự giác, không thường xuyên rèn luyện, thực hiện kỉ luật lao động mà người thợ mộc phải gánh chịu là gì?

Trả lời:

Vì thiếu tự giác, không thường xuyên rèn luyện, thực hiện kỉ luật lao động mà người thợ mộc đã không còn được mọi người yêu quý và tôn trọng. Ông còn cảm thấy xấu hổ trước những việc làm của mình, và phải sống trong căn nhà tệ do chính bàn tay, sự thiếu tận tâm của mình tạo lên.

Bài 1 trang 30 Giáo dục công dân 8:

Hãy nêu những ví dụ biểu hiện lao động tự giác và sáng tạo (hoặc lao động thiếu tự giác, thiếu sáng tạo) trong xã hội mà em biết.

Trả lời:

   Những biểu hiện của thiếu tự giác, thiếu sáng tạo: học vẹt, học tủ, chỉ học những môn mình thích, ì ạch ngại suy nghĩ, ngại khó, lười vận động, lười làm việc, ngủ trong giờ học, trong giờ làm việc...

Bài 2 trang 30 Giáo dục công dân 8:

Hãy nêu những tác hại của sự thiếu tự giác trong học tập.

Trả lời:

- Kết quả học tập kém, hay học tủ, học lệch.

- Không kiên định với kết quả bài tập của mình, hay phân tâm đoán bừa.

- Sống ỷ lại vào người khác, mong chờ vào kết quả của người khác.

Bài 3 trang 30 Giáo dục công dân 8:

Hãy nêu những hậu quả của việc học tập thiếu sáng tạo.

Trả lời:

- Bản thân sẽ không được hoàn thiện mà lệch lạc.

- Nhanh nhàn chán với cách làm cũ, phương pháp học tập cũ.

Bài 4 trang 30 Giáo dục công dân 8:

Có quan điểm cho rằng : Chỉ có thể rèn luyện được tính tự giác vì đó là phẩm chất đạo đức ; còn sự sáng tạo không rèn luyện được vì đó là tố chất trí tuệ, do bẩm sinh di truyền mà có. Em có đồng ý với quan điểm đó không ? Tại sao ?

Trả lời:

   Em không đồng ý với quan điểm trên. Mỗi người có cách học tập, làm việc riêng nên nếu vận động, suy nghĩ con người sẽ sáng tạo ra những cái mới, cái hiện đại để vận dụng vào cuộc sống thực tiễn. Qua tìm tòi, rút kinh nghiệm con người sẽ trưởng thành và sáng tạo hơn.

Xem thêm các bài giải bài tập và trả lời câu hỏi Giáo dục công dân lớp 8 khác: