Tập đọc: Ê-mi-li, con...


Cánh chim hòa bình – Tuần 5

Tập đọc: Ê-mi-li, con...

Nội dung chính: Ca ngợi hành động dũng cảm của Mo-ri-xơn, một công dân Mĩ, dám tự thiêu để phản đối cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Hành động của chú góp phần không nhỏ vào làn sóng phản đối chiến tranh trên toàn thế giới.

Câu 1 (trang 50): Đọc diễn cảm khổ thơ đầu để thể hiện tâm trạng của chú Mo-ri-xơn và bé Ê-mi-li.

Trả lời

Giọng chú Mo-ri-xơn trang nghiêm, kìm nén xúc động.

Giọng bé Ê-mi-li ngây thơ, hồn nhiên.

Câu 2 (trang 50): Vì sao chú Mo-ri-xơn lên án cuộc chiến xâm lược của chính quyền Mĩ ?

Trả lời

Chú Mo-ri-xơn lên án cuộc chiến xâm lược của chính quyền Mĩ vì đó là cuộc chiến tranh phi nghĩa : Không “nhân danh ai” và vô nhân đạo

Chúng đem bom B52, napan, hơi độc đến Việt Nam để đốt nhà thương, trường học, giết những con người chỉ biết yêu thương, giết những trẻ em chỉ biết đến trường, giết những đồng xanh bốn mùa hoa lá, giết những dòng sông của thơ ca và nhạc họa.

Câu 3 (trang 50): Chú Mo-ri-xơn nói với con điều gì khi từ biệt ?

Trả lời

Chú Mo-ri-xơn nói với bé Ê-mi-li rằng trời sắp tối rồi nhưng chú không thể bế em về được nữa, chú dặn con hãy hôn mẹ bé thay chú và nói rằng: "Cha đi vui, xin mẹ đừng buồn".

Câu 4 (trang 50): Em có suy nghĩ gì về hành động của chú Mo-ri-xơn ?

Trả lời

Chú Mo-ri-xơn là một người dũng cảm, dám xả thân vì chính nghĩa./Chú Mo-ri-xơn tự thiêu để phản đối chiến tranh xâm lược Việt Nam của đế quốc Mĩ, em rất khâm phục trước tình cảm và hành động dũng cảm đó./ Hành động của chú như một lời kêu gọi, như ngọn lửa đốt lên thức tỉnh lương tâm mọi người, làm cho mọi người nhận ra bản chất tàn bạo của chiến tranh.

Câu 5 (trang 50): Học thuộc lòng khổ thơ 3 và 4.

Trả lời

Học sinh tự học.

Xem thêm các bài Giải bài tập Tiếng Việt 5 khác: