X

Sách bài tập Lịch Sử lớp 6 - Chân trời sáng tạo

Giải sách bài tập Lịch Sử lớp 6 Chương 2: Thời kì nguyên thủy


Giải sách bài tập Lịch Sử lớp 6 Chương 2: Thời kì nguyên thủy

Với giải sách bài tập Lịch Sử lớp 6 Chương 2: Thời kì nguyên thủy bộ sách Chân trời sáng tạo, chi tiết được các Giáo viên biên soạn bám sát sách bài tập Lịch Sử lớp 6 sẽ giúp học sinh dễ dàng làm bài tập về nhà trong SBT Lịch Sử 6.

Giải sách bài tập Lịch Sử lớp 6 Chương 2: Thời kì nguyên thủy




Bài 3: Nguồn gốc loài người

Câu 1. Em hãy lựa chọn và khoanh tròn vào chữ cái ứng với câu trả lời mà em cho là đúng.

1. Vượn người xuất hiện vào khoảng thời gian nào?

A. Khoảng từ 6 triệu đến 5 triệu năm cách ngày nay.

B. Khoảng từ 5 triệu đến 4 triệu năm cách ngày nay.

C. Khoảng từ 4 triệu đến 3 triệu năm cách ngày nay.

D. Khoảng từ 3 triệu đến 2 triệu năm cách ngày nay.

Đáp án: A

Giải thích: Cách ngày nay khoảng từ 5 triệu đến 6 triệu năm, một loài vượn khá giống người xuất hiện, gọi là Vượn người (SGK - trang 18).

2. Người tối cổ xuất hiện sớm nhất ở đâu?

A. Châu Á. 

B. Châu Âu. 

C. Châu Mĩ.

D. Châu Phi.

Đáp án: D

Giải thích: Người tối cổ xuất hiện sớm nhất ở châu Phi (SGK - trang 19).

3. Người tinh khôn xuất hiện vào khoảng thời gian nào?

A. Khoảng 1 triệu năm trước.

B. Khoảng 500 000 năm trước.

C. Khoảng 150 000 năm trước.

D. Khoảng 50 000 năm trước.

Đáp án: C

Giải thích: Người tinh khôn xuất hiện vào khoảng 150000 năm trước (SGK - trang 19).

4. Người đứng thẳng (Homo Erectus) thuộc nhóm nào dưới đây?

A. Vượn cổ. 

B. Người tối cổ. 

C. Người tinh khôn.

D. Người thông minh.

Đáp án: C

Giải thích: Người đứng thẳng thuộc nhóm Người tối cổ (SGK - trang 19).

5. Con số 1450 cm3 là thể tích não của loài người nào?

A. Người tối cổ. 

B. Người đứng thẳng. 

C. Người tinh khôn.

D. Người lùn.

Đáp án: C

Giải thích: Thể tích não của Người tinh khôn khoảng 1450 cm3 (SGK - trang 19).

Câu 2. Em hãy điền những từ hoặc cụm từ phù hợp vào chỗ trống để thể hiện sự xuất hiện của Người tinh khôn trong quá trình tiến hoá.

Khoảng............................... năm trước, Người tinh khôn, còn được gọi là..................đã xuất hiện. Người tinh khôn có bộ não............................... và cấu tạo cơ thể................................ Sự xuất hiện của ............................... đánh dấu quá trình chuyển biến từ Vượn người thành người đã hoàn thành.

Trả lời: 

Khoảng 150 000 năm trước, Người tinh khôn, còn được gọi là Người hiện đại đã xuất hiện. Người tinh khôn có bộ não lớn hơn Người tối cổ và cấu tạo cơ thể cơ bản giống người ngày nay. Sự xuất hiện của Người tinh khôn đánh dấu quá trình chuyển biến từ Vượn người thành người đã hoàn thành.

Câu 3. So sánh sự khác nhau giữa Người tối cổ và Người tinh khôn để làm rõ quá trình tiến hoá của loài người theo bảng sau:

Đặc điểm

Người tối cổ

Người tinh khôn

Thời gian xuất hiện



Cấu tạo cơ thể:

- Hình dáng

- Thể tích não



Trả lời:

Đặc điểm

Người tối cổ

Người tinh khôn

Thời gian xuất hiện

- Khoảng 4 triệu năm trước

- Khoảng 150000 năm trước

Cấu tạo cơ thể:

- Hình dáng

- Thể tích não

- Hình dáng:

+ Đi, đứng hoàn toàn bằng 2 chân.

+ Chưa loại bỏ hết dấu tích của vượn trên cơ thể mình, ví dụ: Trán còn thấp, bợt ra sau; U mày nổi cao; Trên cơ thể vẫn còn lớp lông dày.

- Thể tích não: 650 – 11000 cm3.

- Hình dáng:

+ Cơ thể gọn, linh hoạt.

+ Cấu tạo cơ thể cơ bản giống người ngày nay.



- Thể tích não: 1450 cm3.

Câu 4. Em hãy chọn Đúng hoặc Sai cho những câu bên dưới.

Ghi Ð vào trước câu đúng, S trước câu sai.

(   )  Người tối cổ xuất hiện khá muộn ở Đông Nam Á.

(  ) Ở Xuân Lộc (Đồng Nai) những nhà khảo cổ học tìm được dấu tích của Người tối cổ.

(  ) Hoá thạch đầu tiên của Người tối cổ được tìm thấy trên đảo ở Thái Lan.

(  ) Nhiều công cụ đá ghè đẽo tinh vi, hiện đại của Người tối cổ cũng được tìm thấy ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam.

(  ) Ở các hang Thẩm Khuyên, Thẩm Hai (Lạng Sơn), các nhà khoa học còn phát hiện được những chiếc răng Người tối cổ cách ngày nay khoảng 2 triệu năm.

Trả lời: 

(Sai)  Người tối cổ xuất hiện khá muộn ở Đông Nam Á.

(Đúng) Ở Xuân Lộc (Đồng Nai) những nhà khảo cổ học tìm được dấu tích của Người tối cổ.

(Sai) Hoá thạch đầu tiên của Người tối cổ được tìm thấy trên đảo ở Thái Lan.

(Sai) Nhiều công cụ đá ghè đẽo tinh vi, hiện đại của Người tối cổ cũng được tìm thấy ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam.

(Sai) Ở các hang Thẩm Khuyên, Thẩm Hai (Lạng Sơn), các nhà khoa học còn phát hiện được những chiếc răng Người tối cổ cách ngày nay khoảng 2 triệu năm.

Xem thêm các bài giải sbt Lịch Sử 6 - Chân trời sáng tạo hay khác: