X

Giải bài tập Tin học 6

Tin học 6 Bài 9: Vì sao cần có hệ điều hành?


Tin học 6 Bài 9: Vì sao cần có hệ điều hành?

Câu hỏi & Bài tập

Câu 1 (trang 65 sgk Tin học lớp 6): Vì sao cần có hệ thống đèn giao thông tại các ngã tư đường phố khi có đông người qua lại?

Trả lời:

Cần có hệ thống đèn giao thông tại các ngã tư đường phố khi đông người qua lại vì nếu không có hệ thông đèn giao thông thì mọi người tham gia giao thông đến khu vực đó không biết khi nào mình được đi → dẫn đến tình trạng mọi người đi không theo quy tắc nào nhất định, chen lấn để được đi trước → dễ gây ùn tắc và tai nạn giao thông. Vậy nên khi hỏng đèn giao thông thường phải có các cô chú cảnh sát giao thông đứng đó để điều tiết giao thông.

Câu 2 (trang 65 sgk Tin học lớp 6): Vì sao trong nhà trường lại rất cần có một thời khóa biểu học tập cho tất cả các lớp?

Trả lời:

Trong nhà trường rất cần có một thời khoá biểu học tập cho tất cả các lớp vì thời khoá biểu tóm tắt các hoạt động học tập trong nhà trường của mỗi lớp. Khi đó, học sinh sẽ biết được mình học ở lớp nào, học môn nào ở đâu trong cả tuần học tập tại trường.

Thời khoá biểu sẽ phân bố lịch học cụ thể từng môn vào những ngày cụ thể trong tuần, tránh tình trạng học sinh không biết hôm nay học môn nào, ờ đâu,... Nó cũng gỉúp cho thầy cô giáo giảng dạy đúng lớp mà mình được phân công.

Câu 3 (trang 65 sgk Tin học lớp 6): Hãy quan sát các hiện tượng trong xã hội và cuộc sống tương tự với hai hiện tượng đã nêu và đưa ra nhận xét của em.

Trả lời:

Các hiện tượng trong xã hội và trong cuộc sống tương tự với hai hiện tượng đã nêu đó là:

    + Vai trò quan trọng của các kiểm soát viên trong việc chỉ dẫn cho người xem ngồi đúng số ghế của mình trong vé cũng như không được đi lại lôn xộn, làm mất trật tự tại một trận bóng lớn, một buổi biểu diễn có rất đông khán giả,...

    + Vai trò quan trọng của huấn luyện viên trong việc dẫn dắt lối chơi cho đội bóng, hướng dẫn các cầu thủ tập luyện,...

⇒ Nhận xét: Các phương tiện điều khiển có vai trò quan trọng trong đời sống.

Câu 4 (trang 65 sgk Tin học lớp 6): Phần mềm học gõ bàn phím bằng mười ngón có phải là hệ điều hành không? Tại sao?

Trả lời:

Phần mềm học gõ bàn phím bằng mười ngón không phải là hệ điều hành. Vì nó không điều khiển mọi hoạt động của máy tính cũng như việc thực hiện điều khiển hoạt động của các phần mềm khác.

Câu 5 (trang 65 sgk Tin học lớp 6): Trong các thiết bị sau thiết bị nào có hệ điều hành?

a) Máy tính để bàn

b) Máy tính bỏ túi

c) Điện thoại di động

d) Máy tính xách tay

e) Máy in

f) Máy photo

Trả lời:

Các thiết bị có hệ điều hành là: Máy tính để bàn, Điện thoại di động, Máy tính xách tay.

Câu 6 (trang 65 sgk Tin học lớp 6): Em hãy giải thích tại sao hệ điều hành phải được cài đặt đầu tiên trên máy tính?

Trả lời:

Hệ điều hành là chương trình điều khiển mọi hoạt động trong máy tính, đóng vai trò trung gian trong việc giao tiếp giữa người sử dụng và phần cứng máy tính nên khi không cài hệ điều hành thì mọi thao tác trên máy tính đều rất khó khăn. Vì vậy hệ điều hành phải được cài đặt đầu tiên trên máy tính.

Câu 7 (trang 65 sgk Tin học lớp 6): Hãy nêu vai trò quan trọng của hệ điều hành?

Trả lời:

Hệ điều hành có vai trò rất quan trọng. Nó điều khiển mọi hoạt động trong máy tính bao gồm phần cứng, phần mềm tham gia vào các quá trình xử lí thông tin.

Xem thêm các bài Giải bài tập Tin học lớp 6 khác:

Mục lục Giải bài tập Tin học lớp 6:

Các bài soạn văn, soạn bài, giải bài tập được biên soạn bám sát nội dung sgk.