X

Bộ đề thi vào lớp 10 các môn

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án


Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Haylamdo biên soạn và sưu tầm Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án được các Thầy/Cô giáo nhiều năm kinh nghiệm biên soạn và tổng hợp chọn lọc từ đề thi môn Vật Lí vào lớp 10 của các trường THPT trên cả nước sẽ giúp học sinh có kế hoạch ôn luyện từ đó đạt điểm cao trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Vật Lí.

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Sở Giáo dục và Đào tạo .....

Trường THPT ....

Kì thi tuyển sinh vào lớp 10

Năm học 2021

Môn: Vật Lí (khối chuyên)

Thời gian làm bài: 120 phút

(Đề thi số 1)

Bài I (2,5 điểm)

1. Trời về chiều, sau một ngày lao động mệt nhọc, ông lão đánh cá nằm nghỉ trên bờ sông. Theo thói quen, ông lão thả mắt theo dòng nước nhìn thấy một vật ngập hoàn toàn trong nước đang lững lờ trôi. Ông lão vớt lấy vật và mang lên bờ, đó là một chiếc bình đất nung, miệng bình được nút kín. Ông lão mở nút ra và kinh ngạc: trong bình có 400 đồng tiền vàng giống nhau. Ông lão quyết định giữ lại một phần nhỏ, phần còn lại để phân phát cho những người nghèo trong vùng. Sau đó, ông lão đậy kín bình lại rồi ném xuống sông thấy một phần ba bình nhô lên khỏi mặt nước. Hãy tìm khối lượng mỗi đồng tiền vàng. Biết bình có thể tích ngoài 4,5 lít và khối lượng riêng của nước là 1000kg/m3.

2. Hai bố con có khối lượng lần lượt là 60kg và 30kg cần phải vượt qua một hào nước sâu có chiều rộng cỡ 2m trong lúc đi dã ngoại. Trong tay họ chỉ có 2 tấm ván nhẹ, chắc, cùng độ dài nhưng nhỏ hơn bề rộng của hào nước. Hai người đang lúng túng chưa nghĩ ra cách vượt qua khó khăn này. Bạn hãy chỉ cho họ cách làm và dự kiến chiều dài tối thiểu của tấm ván để hai bố con vượt qua hào nước một cách an toàn.

Bài II (1,5 điểm)

Vào mùa đông, người ta dẫn nước nóng ở nhiệt độ không đổi chảy đều vào bể tắm có sẵn nước lạnh. Giả sử sự cân bằng nhiệt diễn ra ngay sau khi nước nóng chảy vào bể và bỏ qua sự trao đổi nhiệt của hệ thống với môi trường xung quanh. Sau phút thứ nhất, nhiệt độ của nước trong bể tăng thêm 0,8oC so với ban đầu. Sau phút thứ hai, nhiệt độ của nước trong bể tăng thêm 1,2oC so với ban đầu. Sau bao lâu nhiệt độ của nước trong bể tăng 2oC so với ban đầu?

Bài III (2,0 điểm)

Bàn là điện sử dụng cho các chất liệu vải khác nhau có sơ đồ mạch điện như hình 1. Các chốt 1, 2, 3, 4 là các tiếp điểm để đấu nối các thanh dẫn có điện trở không đáng kể nhằm thiết lập chế độ nhiệt cho bàn là.

Bạn hãy cho biết có bao nhiêu chế độ cho các công suất tỏa nhiệt khác nhau? Chỉ rõ cách đấu nối thanh dẫn vào các chốt và giá trị các công suất tương ứng.

Đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí Hà Nội có đáp án

Bài IV (1,5 điểm)

Một cô gái cao 165cm, mắt cách đỉnh đầu 10cm đứng gần chiếc gương lớn G đặt nghiêng 60o so với mặt sàn nằm ngang (Hình 2 với C là chân, Đ là đỉnh đầu).

1. Tìm khoảng cách xa nhất từ chân cô gái tới vị trí đặt gương để cô ấy ngắm được toàn thân mình qua gương. Tìm kích thước tối thiểu của gương khi đó.

2. Khi cô gái từ từ lùi xa gương thì hình ảnh cô ấy dịch chuyển thế nào?

Đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí Hà Nội có đáp án

Bài V (2,5 điểm)

1. Để giảm bớt hao phí khi truyền tải điện đi xa người ta có thể sử dụng những phương án nào? Chỉ rõ nhược điểm của mỗi phương án?

2. Một máy phát điện nhỏ hoạt động với công suất không đổi cấp điện cho những bóng đèn giống nhau để chiếu sáng hầm lò. Do hệ thống dây truyền tải đã cũ nên hao phí khá nhiều điện năng. Người ta quyết định dùng hệ thống máy biến áp lý tưởng cho nơi phát và nơi tiêu thụ. Thực tế cho thấy: nếu tăng hiệu điện thế nơi phát từ 220V lên 440V thì số đèn được cung cấp đủ điện năng tăng từ 9 đèn lên 36 đèn.

a. Tìm số đèn được cấp đủ điện năng khi hiệu điện thế nơi phát tăng lên 660V.

b. Ta có thể tăng hiệu điện thế nơi phát đến giá trị nào để số đèn được cấp đủ điện năng là cực đại? Tìm số đèn cực đại đó.

———— HẾT————

Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm.

Họ và tên thí sinh:…………………………….Số báo danh: …………………

Hướng dẫn chấm môn: VẬT LÍ

Bài I: (2,5 đ)

1. Khi bình có đầy tiền : Pb + Pt = FA = V.dn

Khi lấy hết tiền thì: Pb = 2V.dn/3

Vậy thì Pt = V.dn/3 nên 400.m.10 = 4,5.10/3 tìm được m = 3,75g

2. Lập luận qua nguyên lý đòn bẩy để đưa đến các hình vẽ

Đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí Hà Nội có đáp án

Bài II: (1,5 đ)

Giả sử cứ mỗi phút có m nước nóng ở nhiệt độ t chảy vào M nước lạnh ở t0

Sau 1ph thì m(t - t0 - 0,8) = M.0,8        (1)

Sau 2ph thì 2m(t - t0 - 1,2) = M.1,2       (2)

Sau n ph thì n.m(t- t0 - 2) = M.2       (3)

Từ (1) (2) và (3) tìm được n = 10 phút

Bài III: (2,0đ)

* Cho 2 điện trở ghép nối tiếp khi nối tắt chốt 4-3:

Đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí Hà Nội có đáp án

* Dùng điện trở 96,8Ω khi nối tắt 1-2 và 3-4: P2 = U2 / R1 = 500W

* Dùng điện trở 48,4Ω khi nối tắt 1-3: P3 = U2 / R2 = 1000W

* Dùng 2 điện trở song song khi nối tắt 1-3;2-4: P4 = P2 + P3 = 1500W

Bài IV: (1,5đ)

1. Để nhìn thấy toàn thân ở khoảng cách xa nhất phải thỏa mãn hình vẽ

Đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí Hà Nội có đáp án

* Dễ thấy M’ đối xứng M qua gương tạo ra ∆MCM’ vuông ở C có góc 600 nên:

MC = MH = M’H = h’ = 155cm

suy ra Đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí Hà Nội có đáp án

Đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí Hà Nội có đáp án

* Có: tan(ĐM’C) = Đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí Hà Nội có đáp án nên < (ĐM’C) = 31,57o

Tìm được: HK = HM’.tan(HM’K)m = 4,25cm

Suy ra : GK = GH + HK = M’H.tan30o + 4,25 = 93,74cm

2. Hình ảnh quan sát được lùi xa và đi xuống, mất dần từ chân đến đầu.

Bài V: (2,5đ)

1. Điện năng khi truyền tải đi xa thì hao phí: Đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí Hà Nội có đáp án

* Giảm điện trở suất: Tốn kém khi sử dụng các kim loại, hợp kim đắt tiền

* Tăng tiết diện S: Khối lượng dây tăng, không kinh tế

* Tăng hiệu điện thế: Phải sử dụng máy biến thế, đường điện cao thế nguy hiểm

2. Từ công thức: Pp = Pt + ∆P, do Đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí Hà Nội có đáp án

với suy ra:

Với điện áp U thì: P = 9x + ∆P (1)

Với điện áp 2U thì P = 36x + ∆P/4 (2)

Với điện áp 3U thì P = nx + ∆P/9 (3)

Tìm được: P = 45x; ∆P = 36x suy ra n = 41 đèn

* Với U thì ∆P = 36x; với Umới thì ∆P = x (công suất tiêu hao nhỏ nhất) nên

Umới = 6U = 1320V. Số đèn cực đại là 44 đèn.

Sở Giáo dục và Đào tạo .....

Trường THPT ....

Kì thi tuyển sinh vào lớp 10

Năm học 2021

Môn: Vật Lí (khối chuyên)

Thời gian làm bài: 120 phút

(Đề thi số 2)

Câu 1. (3,0 điểm)

      Một chiếc ca nô chuyển động trên quãng sông thẳng nhất định AB, người lái ca nô nhận thấy: Để đi hết quãng sông, những hôm nước sông chảy thì thời gian ca nô khi xuôi dòng từ A đến B ít hơn thời gian những hôm nước sông đứng yên là 9 phút, còn khi ngược dòng từ B về A hết khoảng thời gian là 1 giờ 24 phút.

      Tính thời gian ca nô chuyển động từ A đến B những hôm nước sông yên lặng. Coi tốc độ dòng nước những hôm nước sông chảy đối với bờ là không đổi và công suất ca nô luôn luôn ổn định.

Câu 2. (4,0 điểm)

      Thanh AB không đồng chất dài AB = L, trọng lượng P, có trọng tâm G cách đầu A là 0,6L. Đầu A của thanh tựa vào bức tường thẳng đứng, còn trung điểm M của thanh được buộc bằng sợi dây MC cột vào tường (Hình 1). Khi thanh cân bằng hợp với tường góc 60o và CA = L.

1. Hãy phân tích và biểu diễn các lực tác dụng vào thanh AB.

2. Tính độ lớn các lực tác dụng lên thanh AB theo P.

3. Xác định hệ số ma sát k giữa thanh và tường để thanh cân bằng. Biết lực ma sát giữ thanh đứng yên được tính theo công thức Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án trong đó N là áp lực.

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Câu 3. (3,0 điểm)

       Cho hai bình cách nhiệt hoàn toàn với môi trường ngoài. Người ta đổ vào mỗi bình 300g nước, bình 1 nước có nhiệt độ +55,6 oC và bình 2 nước có nhiệt độ +30 oC. Bỏ qua sự mất nhiệt khi đổ, khi khuấy và nhiệt dung của 2 bình.

1. Lấy ra 100 g nước từ bình 1 đổ sang bình 2 rồi khuấy đều. Tính nhiệt độ của nước ở bình 2 khi cân bằng nhiệt.

2. Từ bình 2 (khi đã cân bằng nhiệt) lấy ra 100 g nước đổ sang bình 1 rồi khuấy đều. Tính nhiệt độ của nước ở bình 1 khi cân bằng nhiệt và hiệu nhiệt độ giữa 2 bình khi đó.

3. Cứ đổ đi đổ lại như thế với cùng 100 g nước lấy ra. Tìm số lần đổ từ bình 2 sang bình 1 để hiệu nhiệt độ của nước trong hai bình khi cân bằng nhiệt là 0,4 oC.

Câu 4. (4,0 điểm)

       Cho mạch điện như hình 2. Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch có giá trị không đổi là U = 18 V. Đèn dây tóc Đ trên đó có ghi 12V-12W. Các điện trở Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án và biến trở Rx. Khoá K, dây nối và ampe kế có điện trở không đáng kể.

1. Thay đổi giá trị của biến trở Rx để đèn sáng bình thường. Tìm giá trị của điện trở Rx trong các trường hợp:

a) Khoá K mở.

b) Khoá K đóng. Trong trường hợp này, số chỉ ampe kế bằng bao nhiêu?

2. Khoá K đóng, biến trở có giá trị Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án . Thay bóng đèn trên bằng một bóng đèn khác mà cường độ dòng điện IĐ qua bóng đèn phụ thuộc vào hiệu điện thế UĐ ở hai đầu bóng đèn theo hệ thức Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án (Trong đó UĐ đơn vị đo bằng vôn, IĐ đơn vị đo bằng ampe). Tìm hiệu điện thế ở hai đầu bóng đèn.

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Câu 5. (4,0 điểm)

       Điểm sáng S nằm trên trục chính của một thấu kính hội tụ có tiêu cự là f, cách tiêu điểm gần nó nhất một khoảng 1,5f cho ảnh thật S’ cách tiêu điểm gần S’ nhất là Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án cm.

1. Xác định vị trí ban đầu của S đối với thấu kính và tiêu cự f của thấu kính.

2. Cho điểm sáng S nằm trên trục chính, ngoài tiêu điểm và cách thấu kính một khoảng là d. Khi S chuyển động theo phương lập với trục chính một góc α = 60o theo hướng tiến lại gần thấu kính thì phương chuyển động của ảnh thật lập với trục chính một góc β = 30o. Tính d.

3. Đặt thấu kính trên trong khoảng giữa hai điểm sáng A và B sao cho A, B nằm trên trục chính của thấu kính, cách nhau một đoạn 72 cm và ảnh A’ của A trùng với ảnh B’ của B. Sau đó, cố định vị trí của A, B và tịnh tiến thấu kính theo phương vuông góc với trục chính với tốc độ không đổi v = 4 cm/s. Xác định tốc độ chuyển động tương đối của A’ so với B’.

Chú ý: Học sinh được sử dụng trực tiếp công thức thấu kính khi làm bài.

Câu 6. (2,0 điểm) Cho các dụng cụ sau:

+ 01 thanh than chì AB (đồng chất và có kích thước, hình dạng như ruột một chiếc bút chì).

+ 01 ampe kế một chiều.

+ 01 vôn kế một chiều.

+ 01 nguồn điện một chiều.

+ 01 điện trở Ro.

+ 01 thước thẳng (có độ chia nhỏ nhất đến 1 mm).

+ 01 cuộn chỉ sợi mảnh.

+ 04 đoạn dây dẫn một đầu có phích cắm, đầu còn lại được tách vỏ cách điện.

+ Các dây nối, bảng mạch điện, khóa K.

Yêu cầu: Hãy đề xuất phương án đo điện trở suất của thanh than chì AB (cơ sở lý thuyết và các bước tiến hành thí nghiệm).

———— HẾT————

Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm.

Họ và tên thí sinh:…………………………….Số báo danh: …………………

Hướng dẫn chấm bài thi tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên Bắc Giang

Câu 1: (3,0 đ)

- Gọi độ dài quãng sông, vận tốc ca nô, vận tốc của nước sông lần lượt là S = AB, v, u.

- Thời gian ca nô chạy hết quãng sông khi nước sông đứng yên là Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

- Thời gian ca nô chạy hết quãng sông khi xuôi dòng Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

- Theo bài ra ta có: Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Thời gian ca nô chạy hết quãng sông khi ngược dòng:

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

- Chia vế với vế của (2) và (3) ta được: Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

- Biến đổi và rút gọn ta được: 28u2 + 3v2 - 25uv = 0

- Chia cả 2 vế cho tích (v.u), ta được: Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

- Đặt Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

+ Với Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án thay vào (3), biến đổi

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

+ Với Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án thay vào (3), biến đổi Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

+ Cả 2 nghiệm đều được chấp nhận.

Câu 2: (4,0 đ)

1

Các lực tác dụng vào thanh AB được phân tích như hình vẽ.

+ Trọng lực: Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

+ Lực căng: Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

+ Phản lực: Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

+ Lực ma sát: Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

(Hình vẽ đúng: 0,5 điểm; kể tên các lực đúng: 0,5 điểm)

2

Vì AB = AC = L và Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án nên DACB đều. Do đó Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Từ điều kiện cân bằng của thanh AB đối với trục quay A, ta có:

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

- Điều kiện cân bằng lực, ta có:

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

+ Chiếu (2) lên Ox: Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

+ Chiếu (2) lên Oy: Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

3

Theo đầu bài: Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Vậy: Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Câu 3: (3,0 đ)

1

- Gọi nhiệt dung của nước là c.

Nhiệt độ ban đầu của bình 1 là t01 = 55,6 oC, nhiệt độ ban đầu của bình 2 là t02 = 30 oC, lượng nước chuyển là Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án .

Sau lần đổ thứ nhất, nhiệt độ bình 1 là 55,6 oC, gọi nhiệt độ bình 2 là t1.

- Áp dụng phương trình cân bằng nhiệt đối với bình 2:

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

- Suy ra nhiệt độ: Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

2

- Sau lần đổ thứ hai, nhiệt độ bình 2 là 36,4oC, gọi nhiệt độ bình 1 là t2.

Áp dụng phương trình cân bằng nhiệt đối với bình 1:

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

- Suy ra: Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

- Hiệu nhiệt độ 2 bình

3

- Đặt

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

- Dễ dàng thấy rằng để tìm hiệu nhiệt độ của hai bình sau lần đổ thứ 3 và thứ 4: Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

- Như vậy, cứ mỗi lần đổ đi đổ lại thì hiệu nhiệt độ hai bình thay đổi

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

- Sau n lần đổ từ bình 2 sang bình 1, ứng với lần đổ thứ 2n thì hiệu nhiệt độ 2 bình

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

- Để hiệu nhiệt độ bằng 0,4oC, hay Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án suy ra 2n = 64 = 26 suy ra n = 6.

Kết luận: Sau 6 lần đổ từ bình 2 sang bình 1 hoặc với lần đổ thứ 12 nếu tính số lần đổ của cả 2 bình.

Câu 4: (4,0 đ)

a) K mở [(R1 nt R2)//Đ] nt Rx

Đèn sáng bình thường Uđ = U12 = 12V, Iđ = 1A,

Suy ra I12 = 1A

Ix = Iđ + I12 = 2A

Ux = U - Uđ = 6V suy ra Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

b) K đóng [(Đ nt (R2 // Rx)] // R1,

- Vì đèn sáng bình thường: Uđ = U12 = 12V, Iđ = 1A

Ux = U2 = U - Uđ = 6V, I2 = 2/3A,

Ix = Iđ - I2 = 1/3A, suy ra Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án suy ra I1 = 6A

- Số chỉ ampe kế IA = I1 + I2 = 20/3A

- K đóng Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

- Phương trình Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án ; có nghiệm UĐ = 3V; UĐ = -3,6 (loại)

Câu 5: (4 điểm)

1

Ta có: Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Vậy: f = 20 cm, d = 50 cm.

2

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Nguồn sáng S đi qua trục chính tại điểm nằm ngoài tiêu cự cho ta ảnh thật .

Ký hiệu OS = d, OS' = d',

Từ hình vẽ ta có: Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án thay vào ta có:

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Thay các giá trị đã cho ta được Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

3

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Do 2 điểm A, B nằm 2 bên thấu kính và ảnh của A, B trùng nhau nên tính chất ảnh của chúng khác nhau.

Giả sử A cho ảnh thật A’ và B cho ảnh ảo B’

Gọi d'A, d'B lần lượt là các giá trị ứng với vị trí của ảnh A’, B’.

Ta có: Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

với dB = 72 – dA (cm) (2)

+ Để A’ trùng với B’thì (3)

Từ (1), (2) & (3) ⟹ dA = 60 cm, dB = 12 cm, (thỏa mãn giả thiết )

+ A’, B’ chuyển động ngược chiều nhau, với tốc độ của A’, B’ đối với A lần lượt là

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Tốc độ tương đối của A’ so B’: V'AB = V'A + V'B = 12 cm/s.

Câu 6: (2,0 đ)

1 Cơ sở lý thuyết

Điện trở của thanh than chì: Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Dùng sợi chỉ mảnh có chiều dài L cuốn N vòng sát nhau quanh thanh than chì: Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Thay vào (1) ta được: Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

+ Dùng thước thẳng đo chiều dài L của đoạn chỉ và đếm số vòng chỉ đã cuốn.

+ Đo điện trở R (dùng vôn kế (đo U) và ampe kế (đo I)).

+ Dùng thước thẳng đo chiều dài l của thanh than chì phần có điện trở R.

+ Bảng số liệu: N = …… (vòng); L = …… (m); I = ….. (A)

(Bảng số liệu ở dưới)

2 Các bước tiến hành

Bước 1: Dùng sợi chỉ mảnh cuốn N vòng sát nhau quanh AB, dùng thước thẳng đo chiều dài L của đoạn chỉ đó. Ghi các giá trị N, L vào bảng số liệu. Mắc mạch điện như hình vẽ (các vị trí dây nối với thanh than chì phải cuốn nhiều vòng để hạn chế điện trở tiếp xúc). Đóng khóa K, ghi số chỉ của ampe kế vào bảng số liệu.

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Bước 2: Dùng thước thẳng đo chiều dài l, ghi vào bảng số liệu. Đóng khóa K, ghi số chỉ của vôn kế vào bảng số liệu.

Bước 3: Thực hiện lại bước 2 với ít nhất hai giá trị khác nhau của l.

Bước 4: Tính toán và xử lí số liệu, viết kết quả đo được:

- Tính giá trị: p1; p2; p3 ở mỗi lần đo.

- Tính giá trị trung bình điện trở suất của thanh than chì:

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Bảng số liệu

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Chú ý khi chấm bài:

- Thí sinh làm đúng theo cách khác vẫn cho điểm tối đa của phần đó.

- Nếu sai hoặc thiếu đơn vị 1 lần thì trừ 0,25 điểm; trừ toàn bài không quá 0,5 điểm cho lỗi này.

Sở Giáo dục và Đào tạo .....

Trường THPT ....

Kì thi tuyển sinh vào lớp 10

Năm học 2021

Môn: Vật Lí (khối chuyên)

Thời gian làm bài: 120 phút

(Đề thi số 3)

Câu 1: (2,00 điểm)

       Ba chất lỏng khác nhau có khối lượng m1, m2, m3; nhiệt dung riêng và nhiệt độ đầu tương ứng là c1, c2, c3 và t1 = 90oC, t2 = 20 oC, t3 = 60oC có thể hòa lẫn vào nhau và không có tác dụng hóa học. Nếu trộn chất lỏng thứ nhất với nửa chất lỏng thứ ba thì nhiệt độ cân bằng của hỗn hợp là t13 = 70oC, nếu trộn chất lỏng thứ hai với nửa chất lỏng thứ ba thì nhiệt độ cân bằng của hỗn hợp là t23 = 30oC. Cho rằng chỉ có sự trao đổi nhiệt giữa các chất lỏng với nhau.

a. Viết phương trình cân bằng nhiệt của mỗi lần trộn.

b. Tính nhiệt độ cân bằng tc khi trộn cả ba chất lỏng với nhau.

Câu 2: (2,00 điểm)

       Tại hai địa điểm A và B trên một đường thẳng, lúc 6 giờ có hai xe chuyển động, một xe xuất phát tại A và một xe xuất phát tại B theo hướng AB với vận tốc không đổi. Nếu xuất phát cùng lúc thì hai xe gặp nhau tại điểm C sau 3 giờ chuyển động, nếu xe tại A xuất phát chậm 10 phút thì hai xe gặp nhau tại D. Biết AB = 30km, CD = 20km. Hãy xác định:

a. Vận tốc của mỗi xe.

b. Thời điểm hai xe gặp nhau tại C và D.

Câu 3: (2,00 điểm)

       Cho mạch điện như hình vẽ H1. Biết U không đổi, R4 là biến trở, R1, R2, R3 là các điện trở cho sẵn. Bỏ qua điện trở của ampe kế và các dây nối.

a. Chứng tỏ rằng khi điều chỉnh R4 để ampe kế chỉ số 0 thì Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án .

b. Cho R1 = 4Ω , R2 = 3Ω , R3 = 12Ω , U = 6V. Xác định giá trị của R4 để dòng điện qua ampe kế theo chiều từ C đến D là 0,1A.

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Câu 4: (2,00 điểm)

       Cho mạch điện như hình vẽ H2. Biết U không đổi, R1 = R2 = R3 = r, đèn Đ có điện trở Rđ = kr, Rb là biến trở. Bỏ qua điện trở của các dây nối.

a. Điều chỉnh Rb để đèn tiêu thụ công suất bằng 4W. Tính công suất tiêu thụ trên R2 theo k.

b. Cho U = 12V, r = 6Ω , k = 2, Rb = 3Ω . Tính công suất tiêu thụ trên đèn Đ.

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Câu 5: (2,00 điểm)

Đặt vật sáng AB = 2cm vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ có quang tâm O, tiêu điểm F; A nằm trên trục chính. Qua thấu kính vật AB cho ảnh A’B’ cùng chiều và cao gấp 5 lần vật.

a. Vẽ ảnh A’B’ của AB qua thấu kính. Dựa vào hình vẽ chứng minh công thức sau:

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Khi AB dịch chuyển dọc theo trục chính lại gần thấu kính thì ảnh của nó dịch chuyển theo chiều nào ? Giải thích ?

b. Bây giờ đặt vật AB nằm dọc theo trục chính của thấu kính, đầu A vẫn nằm ở vị trí cũ, đầu B hướng thẳng về quang tâm O. Nhìn qua thấu kính thì thấy ảnh của AB cũng nằm dọc theo trục chính và có chiều dài bằng 30cm. Hãy tính tiêu cự của thấu kính.

———— HẾT————

Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm.

Họ và tên thí sinh:…………………………….Số báo danh: …………………

BIỂU ĐIỂM VÀ ĐÁP ÁN MÔN VẬT LÝ

Câu 1: (2đ)

a

Phương trình cân bằng nhiệt:

- Lần 1: m1c1(t1 – t13) = 1/2m3c3(t13 – t3) ⟹ m1c1(90 – 70) = 1/2m3c3(70 – 60)

⟺ 20m1c1 = 5m3c3 ⟹ 4m1c1 = m3c3

- Lần 2: m2c2(t23 – t2) = 1/2m3c3(t3 - t23) ⟹ m2c2 (30 – 20) = 1/2m3c3(60 – 30)

⟺10m2c2 =15m3c3 ⟹ m2c2 = 1,5m3c3.

b

Tính tc

- Ta có: m1c1 = 0,25m3c3 (1)

m2c2 = 1,5m3c3 (2)

- Gọi tc là nhiệt độ chung khi trộn ba chất lỏng với nhau; nhiệt lượng mỗi chất lỏng thu vào hoặc tỏa ra trong khi trao đổi nhiệt là:

Q1 = m1c1(t1 – tc), Q2 = m2c2(t2 – tc), Q3 = m3c3(t3 – tc)

- Theo định luật bảo toàn nhiệt lượng thì: Q1 + Q2 + Q3 = 0

⟹ m1c1(t1 – tc) + m2c2(t2 – tc) + m3c3(t3 – tc) = 0       (3)

- Từ (1), (2), (3) giải ra ta được tc = 40,9oC

Câu 2: (2đ)

a

Gọi v1 là vận tốc xe đi từ A, v2 là vận tốc xe đi từ B.

- Chuyển động lần 1: v1t - v2t = 30

⟹ v1 - v2 = 30/t = 10 (1)

- Chuyển động lần 2:

v1t1 = v1t + 20 ⟹ t1 = (v1t + 20)/v1

t1 = (3v1 + 20)/v1 (2)

(v2t1 + v2/6) - v2t = 20

⟹ t1 = (20 - v2/6 + 3v2)/v2

⟹ t1 = 20/v2 + 17/6 (3)

- Từ 1, 2, 3 có phương trình: v22 + 10v2 - 1200 = 0;

- Giải phương trình tính được v2 = 30km/h ⟹ v1 = 40km/h.

Vận tốc của xe tại A là v1 = 40km/h; của xe tại B là v2 = 30km/h.

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

b

- Gặp nhau lần đầu tại C lúc: 6 giờ + 3 giờ = 9 giờ 00

- Thời gian gặp lần sau: t1 = (3.40 + 20)/40 = 3 giờ 30 phút

- Lúc đó là: 6 giờ + 3 giờ 30 phút + 10 phút = 9 giờ 40 phút.

Câu 3: (2đ)

a

- IA = 0 và UCD = 0

Mạch gồm (R1//R3) nt (R2//R4) ⟹ U1 = U3; U2 = U4. (1)

Hoặc (R1ntR2)//(R3ntR4) ⟹ I1 = I2; I3 = I4.

- ⟹ U1/R1 = U2/R2; U3/R3 = U4/R4 (2)

- Từ (1) và (2) ⟹ Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

b

- Mạch gồm (R1//R3) nt (R2//R4)

- Ta có : I1R1 + (I1 – IA)R2 = U ⟺ 4I1 + (I1 – 0,1)3 = 6

⟹ I1 = 0,9A

- U1 = U3 = I1R1 = 0,9.4 = 3,6V

⟹ U2 = U4 = U – U1 = 2,4V.

- I3 = U3/R3 = 3,6/12 = 0,3A ; I4 = I3 + IA = 0,3 + 0,1 = 0,4A

- R4 = U4/I4 = 2,4/0,4 = 6Ω

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Câu 4: (2đ)

a

- Ta có I1 + Iđ = I2 + I3 ⟹ U1/r + Uđ/kr = U2/r + U3/r

⟹ U1 + Uđ/k = U2 + U3 ⟺ U1 + Uđ/k = U2 + (U1 + U2) – Uđ

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

b

Chọn chiều dòng điện như hình vẽ:

- Ta có: I1R1 + (I1 – Ib)R2 = U

⟺ 6I1 + 6(I1 – Ib) = 12

⟹ I1 = 1 + 0,5Ib (1)

I1R1 + IbRb + (Iđ + Ib)R3 = U

⟹ 6I1 + 3Ib + (Ib + Iđ)6 = 12

⟹ I1 + 0,5Ib + Ib + Iđ = 2

⟹ I1 + 1,5Ib + Iđ = 2 (2)

IđRđ + (Ib + Iđ)R3 = U

⟹ 12Iđ + (Ib + Iđ)6 = 12

⟹ 2Iđ + Ib + Iđ = 2

⟹3Iđ + Ib = 2 (3)

Từ (1) và (2) ⟹ 2Ib + Iđ = 1 (4)

Giải (3) và (4) tính được Iđ = 0,6A; Ib = 0,2A

- PĐ = Iđ2Rđ = 0,62.12 = 4,32W

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Câu 5: (2đ)

a

- Hình vẽ: Đúng, đủ các ký hiệu

- Xét hai cặp tam giác đồng dạng :

∆OAB ∾ ∆OA’B’ ta có: Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

∆FAB ∾ ∆FOI ta có:Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Từ hình vẽ : FA = OF – OA        (3)

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Từ (5) ⟹ OA’.OF – OA’.OA = OA.OF

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

- Từ (6) nhận thấy OF không đổi nên khi OA giảm thì OA’ cũng giảm.

Vậy khi vật dịch chuyển lại gần thấu kính thì ảnh của nó cũng dịch chuyển lại gần thấu kính.

Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

b

- Đặt OF = f ; OA = d1 ; OA’ = d1’ thay vào ( 5 ) ta được : Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

Vì A’B’ = 5AB nên ta có : Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án ⟹ d1 = 0,8f ⟹ d1’ = 5d1 = 4f

- Khi đặt AB dọc theo trục chinh, đầu B của AB ở vị trí B2 trên trục chính cho ảnh ảo B2’, còn đầu A của AB vẫn cho ảnh ở vị trí cũ A’.

- Xét sự tạo ảnh qua thấu kính của đầu B2:

Theo nhận xét ở phần a, ta có:

d2 = OB2 = d1 – 2 = 0,8f – 2; d2’ = OB2’ = d1’ – 30 = 4f – 30

Thay vào (6) ta được: Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Vật Lí năm 2021 có đáp án

+ Lưu ý: - Sai hoặc thiếu đơn vị mỗi loại 2 lần trừ 0.25đ cho mỗi câu.

-Học sinh có cách giải khác, lập luận đúng vẫn cho đủ điểm.

Xem thêm các đề thi vào lớp 10 môn Vật Lí chọn lọc, có đáp án hay khác: