Gọi S là tập tất cả các giá trị nguyên của tham số m sao cho giá trị lớn nhất của hàm số y = | 1/4x^4 - 19/2x^2 + 30x + m - 20| trên đoạn [0; 2] không vượt quá 20. Tổng các phần tử của S bằng
Câu hỏi:
Gọi S là tập tất cả các giá trị nguyên của tham số m sao cho giá trị lớn nhất của hàm số y=|14x4−192x2+30x+m−20| trên đoạn [0; 2] không vượt quá 20. Tổng các phần tử của S bằng
Trả lời:
Lời giải
Xét hàm số f(x)=14x4−192x2+30x+m−20 trên đoạn [0; 2]
Þ f ¢(x) = x3 − 19x + 30 = 0
⇔[x=−5∉[0;2]x=2∈[0;2]x=3∉[0;2]
Bảng biến thiên:

Với f (0) = m − 20; f (2) = m + 6
Xét hàm số y=14x4−192x2+30x+m−20 trên đoạn [0; 2]
• TH1: m − 20 ≥ 0 Û m ≥ 20
Ta có:

max
Kết hợp m ≥ 20 suy ra không có giá trị m.
• TH2: m + 6 ≥ 20 − m Û m ≥ 7
Ta có:

\mathop {\max }\limits_{\left[ {0;\;2} \right]} y = m + 6 \le 20 \Leftrightarrow m \le 14
Kết hợp m ≥ 20 suy ra 7 £ m £ 14.
Vì m nguyên nên m Î {7; 8; 9; 10; 11; 12; 13; 14}.
• TH3: m + 6 £ 20 − m Û m £ 7
Ta có:

\mathop {\max }\limits_{\left[ {0;\;2} \right]} y = 20 - m \le 20 \Leftrightarrow m \ge 0
Kết hợp m £ 7 suy ra 0 £ m £ 7.
Vì m nguyên nên m Î {0; 1; 2; 3; 4; 5; 6; 7}.
Do đó S = {0; 1; 2; …; 14}.
Vậy tổng các phần tử của S bằng \frac{{\left( {14 + 0} \right)\,.\,15}}{2} = 105.
Xem thêm bài tập Toán có lời giải hay khác:
Câu 1:
Cho hệ bất phương trình sau, biểu diễn hình học tập nghiệm:
\left\{ \begin{array}{l}2x - y \le 3\\2x + 5y \le 12x + 8\end{array} \right.
Xem lời giải »
Câu 2:
Biểu diễn miền nghiệm của của bất phương trình hai ẩn 2x − y ≥ 0.
Xem lời giải »
Câu 3:
Cho phương trình 5sin 2x + sin x + cos x + 6 = 0. Trong các phương trình sau, phương trình nào tương đương với phương trình đã cho?
Xem lời giải »
Câu 4:
Chứng minh phương trình sau đây vô nghiệm:
5sin 2x + sin x + cos x + 6 = 0.
Xem lời giải »
Câu 5:
Gọi S là tập tất cả các giá trị nguyên của tham số m sao cho giá trị lớn nhất của hàm số y = \left| {\frac{1}{4}{x^4} - 14{x^2} + 48x + m - 30} \right| trên đoạn [0; 2] không vượt quá 30. Tính tổng các phần tử của S.
Xem lời giải »
Câu 8:
Làm tính nhân:
a) 3x.(5x2 − 2x − 1);
b) (x2 + 2xy − 3).(− xy);
c) \frac{1}{2}{x^2}y\,.\,\left( {2{x^3} - \frac{2}{5}x{y^2} - 1} \right).
Xem lời giải »