Rút gọn biểu thức: a) (x + y)^2 + (x − y)^2 b) (x + y)^2 − (x − y)^2 c) (x + 2)^2 − 2(x + 2)(x − 3) + (x − 3)^2
Câu hỏi:
Rút gọn biểu thức:
a) (x + y)2 + (x − y)2
b) (x + y)2 − (x − y)2
c) (x + 2)2 − 2(x + 2)(x − 3) + (x − 3)2
Trả lời:
Lời giải
a) (x + y)2 + (x − y)2
= (x2 + 2xy + y2) + (x2 − 2xy + y2)
= x2 + 2xy + y2 + x2 − 2xy + y2
= 2x2 + 2y2.
b) (x + y)2 − (x − y)2
= (x2 + 2xy + y2) − (x2 − 2xy + y2)
= x2 + 2xy + y2 − x2 + 2xy − y2
= 4xy.
c) (x + 2)2 − 2(x + 2)(x − 3) + (x − 3)2
= (x + 2 − x + 3)2
= 52 = 25.
Xem thêm bài tập Toán có lời giải hay khác:
Câu 1:
Cho hệ bất phương trình sau, biểu diễn hình học tập nghiệm:
{2x−y≤32x+5y≤12x+8
Xem lời giải »
Câu 2:
Biểu diễn miền nghiệm của của bất phương trình hai ẩn 2x − y ≥ 0.
Xem lời giải »
Câu 3:
Cho phương trình 5sin 2x + sin x + cos x + 6 = 0. Trong các phương trình sau, phương trình nào tương đương với phương trình đã cho?
Xem lời giải »
Câu 4:
Chứng minh phương trình sau đây vô nghiệm:
5sin 2x + sin x + cos x + 6 = 0.
Xem lời giải »
Câu 5:
Cho ab + bc + ca = 1. Khi đó (a2 + 1)(b2 + 1)(c2 + 1) bằng
Xem lời giải »
Câu 6:
Cho a; b; c đôi một khác nhau. Tính giá trị biểu thức:
P=a2(a−b)(a−c)+b2(b−c)(b−a)+c2(c−b)(c−a).
Xem lời giải »
Câu 7:
Tính tổng tất cả các nghiệm của phương trình 32x − 2.3x + 2 + 27 = 0.
Xem lời giải »