Chứng minh đẳng thức: x^2 + y^2 = (x + y)^2 − 2xy.
Câu hỏi:
Chứng minh đẳng thức: x2 + y2 = (x + y)2 − 2xy.
Trả lời:
Lời giải
Ta có: VP = (x + y)2 − 2xy
= x2 + 2xy + y2 − 2xy
= x2 + y2 + 2xy − 2xy
= x2 + y2 = VT
Suy ra x2 + y2 = (x + y)2 − 2xy
Vậy đẳng thức được chứng minh.
Xem thêm bài tập Toán có lời giải hay khác:
Câu 1:
Cho hệ bất phương trình sau, biểu diễn hình học tập nghiệm:
{2x−y≤32x+5y≤12x+8
Xem lời giải »
Câu 2:
Biểu diễn miền nghiệm của của bất phương trình hai ẩn 2x − y ≥ 0.
Xem lời giải »
Câu 3:
Cho phương trình 5sin 2x + sin x + cos x + 6 = 0. Trong các phương trình sau, phương trình nào tương đương với phương trình đã cho?
Xem lời giải »
Câu 4:
Chứng minh phương trình sau đây vô nghiệm:
5sin 2x + sin x + cos x + 6 = 0.
Xem lời giải »
Câu 6:
Chứng minh các đẳng thức sau:
a) (2√3−√6√8−2−√2163).1√6=−1,5
b) (√14−√71−√2+√15−√51−√3):1√7−√5=−2
c) a√b+b√a√ab:1√a−√b=a−b với a, b dương và a ¹ b
d) (1+a+√a√a+1)(1−a−√a√a−1)=1−a với a ³ 0; a ¹ 0
Xem lời giải »